รวบแก๊งค์สวมรอยรับศพเหยื่อสึนามิถล่ม

ผู้ว่าฯ กระบี่-พังงา สั่งสกัดแก๊งสวมรอยขอรับศพ ระบุ จับแก็งสวมรอยแล้ว 2 ราย เจ้าหน้าที่พบพิรุธระหว่างขอเข้ารับศพ เผยยังไม่มีญาติมารับศพที่กระบี่อีกเกือบ 300 ศพ มั่นใจไม่มีใครกล้าสวมรอยอีกแน่

จากรณีที่มีกลุ่มมิจฉาชีพเข้าไปสวมรอยเป็นญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์คลื่นยักษ์ถล่มเพื่อจะขอรับเงินค่าทำศพจากทางการหัวละ 1.5 หมื่นบาทนั้น

เมื่อวันที่ 10 มกราคม นายอนุวัฒน์ เมธีวิบูลย์กิจ ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา เปิดเผยว่า ล่าสุดทางจังหวัดได้วางมาตรการคุมเข้มเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวอย่างเต็มที่แล้ว ทั้งนี้ได้ประสานและสั่งกำชับให้หัวหน้าคณะแพทย์และหัวหน้าชุดเจ้าหน้าที่ที่เข้ามาทำหน้าที่ตรวจสอบและพิสูจน์ศพให้ทำหน้าที่ทุกด้านอย่างรอบคอบแล้ว ขณะเดียวกัน ได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจทุก สภ.อ.ในพื่นที่ที่ได้รับภัยพิบัติเข้าไปตระเวนเพื่อตรวจจับแก๊งมิจฉาชีพเหล่านี้ด้วย

พร้อมกันนั้น ยังได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทุกคนตรวจสอบหลักฐาน ผลพิสูจน์ หรือ ดีเอ็นเอระหว่างผู้เสียชีวิตกับญาติอย่างละเอียดและมีความชัดเจนทุกครั้ง หากพบบุคคลที่ต้องสงสัยและมีท่าทางพิรุธให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ คณะแพทย์ และหัวหน้าชุดเจ้าหน้าที่ที่เข้ามาตรวจสอบ เพื่อให้เข้าไปตรวจสอบและดำเนินการจับกุมผู้กระทำผิดเหล่านี้ได้ทันที

ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ยังกล่าวด้วยว่า ในกรณีดังกล่าวทางเจ้าหน้าที่ที่เข้ามาทำงานในพื้นที่ จ.พังงา สามารถจับกุมแก๊งมิจฉาชีพได้แล้ว 2 ราย คือ ที่บริเวณบ้านย่านยาว และบ้านบางม่วง เนื่องจากพบว่าบุคคลทั้ง 2 รายที่เข้ามาขอรับศพมีท่าทางพิรุธและให้ข้อมูลแบบวกไปวนมา จนทำให้เจ้าหน้าที่จับข้อพิรุธได้ จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้ตักเตือนและปล่อยตัวไป

เขายืนยันว่า แก๊งมิจฉาชีพกลุ่มดังกล่าวไม่สามารถหลอกเจ้าหน้าที่ได้ เพราะศพมีการบันทึกข้อมูลทุกอย่างไว้อย่างละเอียดแล้ว แต่ถ้าหากทางญาติของผู้เสียชีวิตจะเข้ามาขอรับศพจริง ก็ต้องมีหลักฐานที่ชัดเจนหรือมีความพร้อมทุกอย่างที่จะให้เจ้าหน้าที่ทำการตรวจพิสูจน์ทางดีเอ็นเอ

“หลังจากที่เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมแก๊งมิจฉาชีพ 2 รายนี้ได้แล้ว ก็ถือว่าเป็นตัวอย่างและเป็นข่าวที่กระจายอยู่ในพื้นที่ตลอดเวลาว่า แก๊งนี้ไม่สามารถกระทำการหรือหาเงินกับการขอรับศพได้ ส่วนเหตุผลที่ไม่เอาผิดมิจฉาชีพทั้ง 2 รายนั้นก็เพราะถือว่าได้ทำการตักเตือนไปแล้ว อีกทั้งถือว่าเป็นความยุ่งยากที่จะต้องผ่านกระบวนการหลายขั้นตอน แต่ต่อไปนี้เชื่อว่าเหตุการณ์ในลักษณะดังกล่าวคงไม่มีใครกล้าทำและคงไม่เกิดขึ้นอีกอย่างแน่นอน เพราะถือว่าในขณะนี้ทางคณะแพทย์มีข้อมูลเกี่ยวกับศพอย่างครบถ้วนทุกอย่างแล้ว” นายอนุวัฒน์ กล่าว

ด้านนายอานนท์ พรหมนารท ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ กล่าวในเรื่องเดียวกันว่า สำหรับในพื้นที่ จ.กระบี่ ยังไม่เคยเจอกับกรณีกลุ่มมิจฉาชีพเข้ามาสวมรอยเป็นญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์คลื่นยักษ์ถล่ม เพื่อจะขอรับเงินค่าทำศพจากทางการดังกล่าว เนื่องจากทางจังหวัดเองค่อนข้างมีมาตรการที่เข้มงวดเกี่ยวกับศพ เช่น การจัดรหัสหรือโค๊ทนัมเบอร์ของศพไว้อย่างละเอียด เพื่อป้องกันการเข้ามาสวมรอยของกลุ่มผู้ไม่หวังดีไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

นอกจากนี้ ถ้าหากทางญาติของผู้เสียชีวิต จะเข้ามาขอรับศพทางคณะแพทย์ก็จะต้องขอตรวจดีเอ็นเอจากเส้นผมก่อน ซึ่งในการตรวจดังกล่าวทางจังหวัดได้จัดส่งเส้นผมไปให้แพทย์ในประเทศจีนตรวจสอบอีกครั้ง เพื่อความแม่นยำและแน่ใจก่อนที่จะมอบศพให้กับญาติที่เข้ามาขอรับต่อไป

ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ ยังกล่าวด้วยว่า ขณะนี้ในพื้นที่ จ.กระบี่ ยังมีศพผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์คลื่นยักษ์ถล่มที่ญาติยังไม่เข้ามารับศพถึง 284 ศพ เชื่อว่าไม่มีปัญหาในลักษณะสวมรอยอย่างแน่นอน เพราะเจ้าหน้าที่ทุกคนมีความเข้มงวดในเรื่องนี้อย่างละเอียดแล้วเช่นกัน

Author: adminzllz

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *